5 điều lưu ý khi xây, sửa nhà để tránh hao hụt tài lộc

Xây, sửa nhà là một trong những việc vô cùng quan trọng cần được tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Điều này sẽ tránh các tổn thất cũng như tránh các rủi ro và lãng phí trong quá trình xây, sửa nhà. Vậy 5 điều lưu ý khi xây, sửa nhà là gì? Cùng tìm câu trả lời cho thắc mắc trên qua bà viết sau. 

1. Thời điểm xây, sửa nhà

Thời điểm là điều đầu tiên trong 5 điều lưu ý khi xây, sửa nhà mà bạn cần lưu ý. Để chuẩn bị tốt và sẵn sàng cho việc sửa nhà bạn cần chuẩn bị trước về mặt tài chính. Nên để dư một khoản tiền so với tính toán chi phí xây sửa nhà bạn đầu, đề phòng các khoản phát sinh trong quá trình xây dựng. 

Bạn nên chuẩn bị trước tiền từ nhiều tháng thậm chí là cả năm. Trong trường hợp không có đủ tiền cũng nên có kinh phí cơ bản hay kế hoạch dự trù trước. Về thời điểm nên tiến hành sửa nhà khi bạn đã chuẩn bị xong chi phí cũng như sắp xếp được công việc của mình. 

NÊN CHỌN THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT KHI XÂY, SỬA NHÀ
NÊN CHỌN THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT KHI XÂY, SỬA NHÀ

Việc sửa nhà nên tiến hành vào các tháng có thời tiết tốt trong năm, tùy thuộc vào từng vùng miền mà thời tiết sẽ khác nhau. Bạn nên tránh các tháng trời mưa, hay có bão lũ tránh nền đất yếu, thi công bị gián đoạn. Tránh các tháng trời nắng, nhiệt độ cao ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Thời điểm được lựa chọn xây sửa nhà nhiều nhất là vào dịp cuối năm. 

Ngoài ra tại Việt Nam việc xây, sửa nhà còn cần chú ý đến yếu tố tâm linh, phong thủy, ngày lành tháng tốt. Gia chủ sẽ lấy tuổi của mình và vợ nhằm chọn ra năm, tháng và ngày, giờ phù hợp để xây, sửa nhà. Trong trường hợp gặp phải năm hạn, kiêng kỵ, không được tuổi thì cũng không tiến hành xây nhà được. 

2. Có bản vẽ thiết kế

Bản vẽ thiết kế cũng nằm trong 5 điều lưu ý khi xây, sửa nhà. Bản vẽ không chỉ được sử dụng trong quá trình xây nhà mà còn được tận dụng sau này. Bản vẽ thiết kế chi tiết về ngôi nhà sẽ giúp việc thi công, xây dựng diễn ra nhanh hơn, khoa học hơn. 

PHẢI CÓ BẢN VẼ THIẾT KẾ NHÀ TRƯỚC KHI TIẾN HÀNG XÂY, SỬA NHÀ
PHẢI CÓ BẢN VẼ THIẾT KẾ NHÀ TRƯỚC KHI TIẾN HÀNG XÂY, SỬA NHÀ

Bản vẽ sẽ khái quát lên được kích thước, kiến trúc, thiết kế, kiểu xây, kết cấu của ngôi nhà. Cũng như thể hiện được bản vẽ lắp đặt hệ thống đường điện, nước trong nhà. Từ đó giúp đơn vị thi công dễ dàng lắp đặt và bố trí kết cấu nhà. 

Không những thế bản vẽ còn mang đến lợi ích quan trọng sau này nhằm giải quyết các phát sinh kết cấu trong quá trình sử dụng sau này. Trong trường hợp bạn muốn khoan, đục, cắt hay sửa tường sẽ tránh đụng vào hệ thống đường điện. Hạn chế các sự cố như chập điện, hỏa hoạn khi sửa chữa. 

3. Chọn nhà thầu thi công

Khi tiến hành xây, sửa nhà bạn cần lựa chọn nhà thầu thi công uy tín, chất lượng nhằm đảm bảo cho công trình. Nhà thầu uy tín sẽ đảm bảo tiến độ, chất lượng cũng như tiết kiệm nguyên vật liệu cho bạn. Đừng ham rẻ chọn các đơn vị nhà thầu giá thấp vì rất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn của công trình. 

LỰA CHỌN ĐƠN VỊ NHÀ THẦU THI CÔNG CÓ UY TÍN
LỰA CHỌN ĐƠN VỊ NHÀ THẦU THI CÔNG CÓ UY TÍN

Các đơn vị nhà thầu kém uy tín có thể tự ý xây dựng thêm các hạng mục nhằm tăng chi phí, họ sẵn sàng hủy hợp đồng nếu chủ nhà không đồng ý. Ngoài ra nhà thầu giá rẻ còn có thể trộn nguyên vật liệu kém chất lượng khiến công trình của bạn không đảm bảo. 

Để tránh tình trạng nên bạn nên chọn các nhà thầu uy tín, chất lượng, có địa chỉ rõ ràng, đã thi công nhiều công trình khác nhau. Khi tiến hành thuê nhà thầu bạn nên ký hợp đồng rõ ràng, có các điều khoản và quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của các bên. 

4. Chọn vật liệu xây dựng

Đây là yếu tố quan trọng trong 5 điều lưu ý khi xây, sửa nhà mà bạn cần quan tâm. Vật liệu xây dựng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ an toàn của ngôi nhà. Do vậy trong quá trình lựa chọn bạn không được cẩu thả cần lựa chọn kỹ lưỡng từ cát, đá, xi măng, thép, cốp pha,…

Tốt nhất bạn nên tìm đến các đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng uy tín trên thị trường để chọn mua. Hoặc bạn có thể tham khảo lời khuyên từ chủ thầu xây dựng, kiến trúc sư hay từ người đã có kinh nghiệm để lựa chọn vật liệu đảm bảo. 

5. Kiểm tra và nghiệm thu

Công đoạn nghiệm thu, kiểm tra công trình vô cùng quan trọng bạn cần chú ý không được bỏ qua. Việc này sẽ giúp đánh giá công trình có đạt tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng hay không trước khi đi vào sử dụng. Việc kiểm tra sẽ được tiến hành trong suốt quá trình xây dựng cho đến khi công trình hoàn thiện. 

CHÚ Ý TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA VÀ NGHIỆM THU NHÀ
CHÚ Ý TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM TRA VÀ NGHIỆM THU NHÀ

Quá trình nghiệm thu cần được thực hiện đầy đủ từ hạng mục xây thô đến hoàn thiện đảm bảo đúng yêu cầu và kỹ thuật. Khu thực hiện nghiệm thu cần có mặt đầy đủ các bên liên quan gồm chủ nhà và đơn vị thầu thi công. Bạn có thể giữa lại một phần tiền công xây dựng phòng khi có vấn đề xảy ra. 

AE-AELAND vừa mang đến 5 điều lưu ý khi xây, sửa nhà đến quý vị và các bạn qua nội dung bài viết trên đây. Chúng tôi hân hạnh là đơn vị phân phối các dự án BĐS HOT tại thủ đô hiện nay. Để mua được các căn hộ tại vị trí đắc địa, giá thành phải chăng bạn có thể yên tâm liên hệ đến với AE-AELAND.