Thủ tục sang tên căn hộ chung cư là một trong những thủ thục được nhiều người quan tâm nhất hiện nay bởi nhu cầu mua bán, chuyển nhượng, cho tặng chung cư là rất lớn. Vậy để sang tên căn hộ chung cư cần chuẩn bị gì, các bước tiến hành và lệ phí như thế nào?

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn cho người đọc toàn bộ thủ tục sang tên căn hộ chung cư mới nhất năm 2020.

1. Vì sao phải sang tên căn hộ chung cư ?

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng, đặc biệt tại những khu đô thị và thành phố lớn. Trong khi đó, quỹ đất hạn chế không đáp ứng đủ, nên hầu hết các gia đình lựa chọn sinh sống tại căn hộ chung cư. Đó cũng là lý do chính thúc đẩy giao dịch mua bán chung cư.

Trong quá trình giao dịch mua bán, chuyển nhượng chung cư thì sang tên căn hộ chung cư là điều bắt buộc. Đây được hiểu là quá trình chuyển giao quyền sở hữu và sử dụng căn hộ chung cư từ chủ này sang chủ khác một cách hợp pháp.

Sang tên căn hộ chung cư hoàn toàn khác với việc sang tên nhà đất và thủ tục này cũng được quy định trong những điều khoản của bộ luật đất đai. Cơ sở pháp lý của thủ tục sang tên căn hộ chung cư được dựa trên:

Sang tên căn hộ chung cư
Sang tên căn hộ chung cư

Phí sang tên căn hộ chung cư.

Phí sang tên căn hộ chung cư thường bao gồm những khoản thuế và phí như sau:

Thủ Tục Sang Tên Căn Hộ Chung Cư 2020 1
Phí sang tên căn hộ chung cư

 

Thủ tục sang tên căn hộ chung cư.

thủ tục sang tên căn hộ chung cư
aeland.com.vn

Hiện nay, thủ tục sang tên căn hộ chung cư thường có hai trường hợp đó là đã có sổ hồng và chưa có sổ hồng. Với mỗi trường hợp khác nhau thì cần tuân thủ theo quy trình thủ tục và hồ sơ khác nhau. Dưới đây là toàn bộ thủ tục sang tên căn hộ chung cư với cả hai trường hợp có sổ hồng và chưa được cấp sổ hồng.

xem thêm:

 Dự án nam An Khánh

Thủ tục sang tên căn hộ chung cư đã có sổ hồng.

Đối với những căn hộ chung cư đã được cấp sổ hồng thì thủ tục sang tên thường bao gồm các bước như sau:

Các bên cần đến Văn phòng công chứng/Phòng công chứng để lập hợp đồng và công chứng Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, tặng, cho căn hộ chung cư. Ngoài ra, đơn vị chúng tôi còn hỗ trợ các thủ tục công chứng tại nhà theo yêu cầu khách hàng với mức giá hợp lý.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên chuyển nhượng/nhận chuyển nhượng phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ kê khai tài chính thường gồm các giấy tờ sau:

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thông báo nộp thuế thì người nộp thuế phải có trách nhiệm nộp tiền vào ngân sách nhà nước và nộp lệ phí trước bạ. Nếu quá thời gian trên thì sẽ bị phạt theo quy định nhà nước.

Sau khi nộp thuế và phí đầy đủ thì cần tiến hành thủ tục kê khai hồ sơ sang tên căn hộ chung cư. Hồ sơ sang tên cần phải chuẩn bị gồm có:

Thời gian sang tên sổ hồng căn hộ chung cư là 15 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ, ngày lễ) tính từ ngày người dân nộp hồ sơ sang tên sổ hồng tại bộ phận một cửa.

Thủ tục sang tên căn hộ chung cư chưa có sổ hồng:

Thông thường những căn hộ chung cư chưa có sổ hồng là loại căn hộ chưa được bàn giao nhưng được đặt chỗ trước. Khi hoàn thiện và bàn giao nhà, chủ sở hữu sẽ được bàn giao cả sổ hồng. Tuy nhiên, nếu sang tên căn hộ chung cư chưa có sổ hồng thì phải làm thế nào?

Thủ Tục Sang Tên Căn Hộ Chung Cư 2020 2

Theo quy định của Pháp Luật tại điều 118, Luật nhà ở 2014 có ghi rõ về quy định chuyển nhượng khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Người không có nhu cầu sở hữu nhà ở chung cư có quyền thực hiện sang tên và chuyển nhượng cho người khác. Thủ tục sang tên căn hộ chung cư chưa có sổ hồng được thực hiện như sau:

 Hồ sơ chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng bao gồm:

Quy trình thủ tục sang tên nhà chung cư chưa có sổ hồng:

Trên đây là toàn bộ thủ tục sang tên căn hộ chung cư. Để được hỗ trợ tư vấn và làm thủ tục sang tên căn hộ chung cư trọn gói, xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về các loại thủ tục mua bán nhà đất. Khách hàng quan tâm xin hãy truy cập vào website này. Chúng tôi rất mong nhận được nhiều hơn những góp ý của khách hàng.