UBND Thành phố Hà Nội cho phép tập đoàn Geleximco xây dựng trạm bơm trống ngập lụt khu đô thị Lê Trọng Tấn

Hiện tượng ngập lụt tại Khu A Gelximco Lê Trọng Tấn

Hiện khu Lê Trọng Tấn – Hà Đông có một thực tại là mỗi khi mưa to là xảy ra hiện tượng úng ngập, mà nặng và chỉ duy nhất ở khu A geleximco ( khu B, C, D không bị ) . Ngay tại khu A, cũng có nhưng nơi bị ngập, có vị trí thì không, Nhiều nhất là khu vực ngay cổng vào khu A. 

Hà Nội vừa cho Tập đoàn Geleximco nghiên cứu vị trí, tính toán công suất, lắp đặt trạm bơm dã chiến tại khu vực hạ lưu tuyến kênh liên tỉnh giao với sông Cầu Ngà (thuộc địa bàn phường Tây Mỗ) để xử lý úng ngập ở khu đô thị Lê Trọng Tấn.

Khu đô thị cứ mưa là ngập

Cơn mưa lớn kéo dài từ chiều tối 20/7 và rạng sáng 21/7 vừa qua đã khiến cho nhiều đoạn đường, khu vực dân cư, khu đô thị ở Hà Nội ngập nặng. Đặc biệt, khu vực phía Tây và Tây Bắc Thủ đô như nút giao Thiên Đường Bảo Sơn-Lê Trọng Tấn với Đại lộ Thăng Long xảy ra tình trạng ngập úng nghiêm trọng.

Mưa lớn khiến nhiều khu dân cư tại các khu đô thị mới ở đây như khu Geleximco -Lê Trọng hay một số khu lân cận đã xảy ra ngập úng cục bộ, nước tràn vào nhà nhiều hộ dân.

Được ví như “ốc đảo” khi cứ mưa lớn là ngập, “làng” biệt thự triệu đô với hàng loạt dãy nhà phố liền kề và biệt thự thuộc Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco của chủ đầu tư là Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội  (Geleximco), lâu nay cứ mưa lớn là ngập sau trong nước.

Mặc dù, sống trong những ngôi biệt thự, nhà liền kề hoành tráng có giá trị cả triệu đô la, nhưng những cư dân ở Khu đô thị Lê Trọng Tấn vẫn nói với nhau “cứ mưa to là họ rẽ sóng ra khơi, được đi thuyền trên phố”.

Trao đổi với báo chí, anh Trần Văn Cường, một cư dân tại khu đô thị Geleximco cho biết, khu vực này cứ hễ mưa to là ngập nước. Từ đầu tháng 7 đến nay, đã 2 lần khu đô thị này bị ngập, cuộc sống của cư dân vì thế mà đảo lộn hoàn toàn.

“Có thời điểm trong đợt mưa ngày 13/7 và 17/7, khu nhà chúng tôi bị cô lập trong nước lũ. Thậm chí, những cư dân ở phía trong khu đô thị còn bị nặng nề hơn so với ngoài mặt đường như chúng tôi”, anh Cường nói.

Theo anh Cường, hầu hết các tuyến đường nội bộ của khu đô thị này đều ngập sâu ở mức từ 30 – 60cm khiến giao thông tê liệt hoàn toàn, người dân không thể di chuyển, tầng hầm ngập sâu trong nước mưa.

Ông Đàm Tiến Nghĩa, Phó giám đốc Công ty Geleximco chi nhánh phụ trách dự án cho biết, mưa lớn hơn 100mm trong khoảng 2 tiếng thì Khu đô thị Geleximco có nguy cơ bị ngập úng do tiêu thoát nước chậm.

Theo vị này, nguyên nhân là do vị trí khu đô thị là vùng trũng so với các khu đô thị An Khánh, Thiên Đường Bảo Sơn, Sudico… và đường thoát nước chính của toàn bộ khu vực này ra sông Nhuệ đều chảy qua khu đô thị này.

“Do mưa lớn khiến mực nước sông Nhuệ cũng dâng lên, cộng với nước ở các khu đô thị xung quanh đổ về gây ngập úng, sâu nhất là đoạn cổng chính của khu đô thị. Chúng tôi đã đầu tư hệ thống máy bơm, vận hành liên tục khi có dấu hiệu ngập úng nhưng mưa lớn quá, không tiêu kịp, lực bất tòng tâm”, ông Nghĩa nói.

Trước vấn đề ngập này ảnh hưởng rất nhiều đến giá biệt thự, liền kề Geleximco Lê Trọng Tấn. Và đã có giải pháp tạm thời cũng như lâu dài cho vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm : Biệt thự nam an khánh sudico

Cho lắp trạm bơm dã chiến

Liên quan đến vấn đề trên, UBND TP.Hà Nội vừa cho Tập đoàn Geleximco nghiên cứu vị trí, tính toán công suất, lắp đặt trạm bơm dã chiến tại khu vực hạ lưu tuyến kênh liên tỉnh giao với  sông Cầu Ngà (thuộc địa bàn phường Tây Mỗ) và nạo vét tuyến kênh liên tỉnh để đảm bảo thoát cho khu đô thị Lê Trọng Tấn.

Cụ thể, UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Công văn số 5037/UBND-ĐT, cho ý kiến về việc khắc phục tình trạng úng ngập tại nút giao thông đường Lê Trọng Tấn với đường gom Đại Lộ Thăng Long, khu vực cổng Sông Đà Sudico và khu A đô thị Lê Trọng Tấn – Gleximco địa bàn xã An Khánh, huyện Hoài Đức.

Theo đó, xét đề nghị của Sở Xây dựng về việc khắc phục tình trạng úng ngập tại nút giao thông đường Lê Trọng Tấn với đường gom Đại Lộ Thăng Long, khu vực cổng Sông Đà Sudico và khu A đô thị Lê Trọng Tấn – Gleximco địa bàn xã An Khánh, huyện Hoài Đức.

Để triển khai đồng bộ các giải pháp, giải quyết cơ bản tình trạng úng ngập trên, Sở Xây dựng thay mặt liên ngành đề xuất UBND thành phố cho phép Tập đoàn Geleximco – Công ty CP nghiên cứu vị trí, tính toán công suất, lắp đặt trạm bơm dã chiến tại khu vực hạ lưu tuyến kênh liên tỉnh giao với  sông Cầu Ngà (thuộc địa bàn phường Tây Mỗ quận Nam Từ Liêm) và nạo vét tuyến kênh liên tỉnh để đảm bảo thoát nước bằng kinh phí của chủ đầu tư – Tập đoàn Geleximco tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy định, sau khi hoàn thành sẽ bàn giao cho các cơ quan, đơn vị quản lý theo phân cấp.

Đồng thời, giao UBND quận Nam Từ Liêm, Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, giới thiệu vị trí xây dựng, lắp đặt trạm bơm; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, đề xuất việc cải tạo, nạo vét tuyến kênh T3 A nhằm tăng cường khả năng tiêu thoát nước cho khu vực.

Về việc trên, UBND thành phố chấp thuận chủ trương đề xuất của Sở Xây dựng; các đơn vị tổ chức thực hiện theo quy định, báo cáo UBND thành phố những vấn đề vượt thẩm quyền. Sở Xây dựng hướng dẫn, đôn đốc Tập đoàn Geleximco – Công ty CP tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tại văn bản trên, Sở Xây dựng Hà Nội cũng lưu ý, giải pháp giải quyết úng ngập về lâu dài chỉ được giải quyết triệt để khi hệ thống thoát nước trong khu vực được đầu tư đồng bộ tổng thể theo quy hoạch thoát nước đã được phê duyệt.

Ngoài ra, các dự án: nút giao thông Lê Trọng Tấn với Đại lộ Thăng Long (Công ty Him Lam làm chủ đầu tư) hoàn thành.

http://hoaiduc.hanoi.gov.vn/quy-hoach/-/view_content/2198542-ubnd-huyen-to-chuc-lay-y-kien-ve-du-an-dau-tu-xay-dung-nut-giao-khac-muc-giua-duong-vanh-dai-3-5-voi-dai-lo-thang-long.html

Đường 3.5 và thiết kế nút giao Lê Trọng Tấn 

 Xem chi tiết nút giao và vành đai 3.5 tại :  https://aeland.com.vn/duong-vanh-dai-35-ha-noi

Trạm bơm Yên Nghĩa đi vào khai thác vận hành 100% công suất cùng với việc cải tạo nâng cấp các tuyến mương tiêu (tuyến kênh tiêu T3A), mực nước sông Nhuệ, sông Cầu Ngà được kiểm soát… thì sẽ giải quyết triệt để tình trạng úng ngập trong khu vực.

Với việc UBND thành phố giao Geleximco xử lý trực tiếp việc ngập, Sự xuất hiện của Vincity Sportia và nhất là việc xây dựng hầm chui ( chiều sâu hơn 5m so với Cos khu A ) qua Đại Lộ Thăng Long để nối đường Lê Trọng Tấn Tấn tới 32 thì có thể khẳng định việc xử lý ngập sẽ được các cơ quan chức năng cũng như chủ đầu tư xử lý triệt để.

Mọi liên hệ để thông tin nhiều hơn về việc ngập khu A Geleximco xin theo số điện thoại sau :

KIÊN  099.31.66888

Nguồn : cafef