Sổ đỏ là gì – Thông tin mới nhất về sổ đỏ 2023

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng để chứng minh quyền sở hữu và sử dụng đất, nhà ở một cách hợp pháp. Vậy sổ đỏ là gì? Phân biệt sổ đỏ như thế nào? Thủ tục và phí sang tên sổ đỏ ra sao? Hãy cùng tìm hiểu tất cả các thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này trong bài viết dưới đây nhé!

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là cách người dân thường dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc của giấy chứng nhận này. Sổ đỏ là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản gắn liền với đấy hợp pháp của người dân, do Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành. Có thể nói đây là một giấy tờ vô cùng quan trọng mà khi nhắc tới tài sản đất đai, nhà cửa đều cần phải có.

Theo quy định của Chính Phủ thì sổ đỏ cấp cho khu vực ngoài đô thị (hay vùng nông thôn). Loại đất có thể cấp sổ đỏ cũng khá đa dạng bao gồm từ đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, đất làm nhà ở tại nông thôn. Sổ đỏ có hình thức màu đỏ đậm, gồm một tờ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng và một trang nền trắng bổ sung do UBND huyện, thị xã , thành phố thuộc cấp tỉnh cung cấp cho chủ sở hữu. Sổ đỏ được cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích pháp lý của chủ sở hữu nằm trong khoản 20 Điều 4 luật đất đai 2003.

Đa phần sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình nên khi chuyển nhượng  hay các giao dịch mua bán đất, nhà đất… cần có chữ ký của các thành viên trên 18 tuổi trong hộ khẩu gia đình.

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, nhưng dựa trên màu sắc mà người dân thường gọi là sổ hồng. Sổ hồng là loại sổ có bìa màu hồng còn có tên gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất ở. Loại giấy chứng nhận này được Bộ Xây Dượng ban hành cấp phép. Nội dung của sổ hồng thường ghi rõ: Sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung: Cấp cho nhà riêng đất hay nhà chung đất như nhà chung cư.

Hiện nay có khá nhiều người thường nhầm lẫn khái niệm sổ hồng và sổ đỏ. Thực tế sổ hồng và sổ đỏ là hai loại sổ khác nhau và có ý nghĩa riêng. Để phân biệt sổ đỏ và sổ hồng có thể dựa trên một vài những tiêu chí như sau:

Về ý nghĩa

Sổ hồng là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị (hay các khu vực nội thành, nội thị xã, thị trấn) được cung cấp cho chủ sở hữu theo quy định. Đối tượng chủ yếu là hộ gia đình, do chủ hộ đứng tên.

Sổ đỏ là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, được cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Đối tượng là các cá nhân, vợ chồng, hộ gia đình, tổ chức có đủ điều kiện được cấp giấy.

Về cơ quan ban hành

Sổ đỏ được ban hành bởi Bộ tài nguyên và môi trường. Sổ hồng lại là giấy chứng nhận được bộ Xây dựng ban hành.

Về hình thức

Sổ đỏ thường có màu đỏ đậm, bên ngoài ghiGiấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Sổ hồng có màu hồng cánh sen, bên ngoài trang đầu tiên có ghi tên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng
Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn

Ngày 10/12/200 theo nghị định 88/2009/NĐ-CP của chính phủ đã thống nhất hai loại giấy tờ trên thành một loại giấy chung với tên gọi là: Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành. Loại giấy phép này được cấp theo mẫu chung, thống nhất trên toàn quốc và những loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cấp trước đó vẫn có giá trị pháp lý và không cần thay đổi sang loại giấy mới.

Về giá trị thực tế, sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn thì có thể thấy phụ thuộc vào giá trị thực tế của thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền trên đất. Do đó, giá trị của từng loại sổ gắn liền với giá trị tài sản, từng thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền trên đất.

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Sang tên sổ đỏ là thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, kế thừa nhà, đất. Thủ tục sang tên sổ đỏ thường bao gồm các bước như sau:

B1: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho

Khi tới công chứng hợp đồng cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • CMND hoặc giấy tờ tương đương của cả hai bên
 • Xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Sổ hộ khẩu của cả hai bên chuyển nhượng/nhận chuyển nhượng

B2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng công chứng các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, các khoản thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn sẽ bị phạt theo quy định nhà nước.

B3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên sổ đỏ

B4: Tiếp nhận thông báo thuế. Hoàn thành các nghĩa vụ tài chính tại kho bạc theo hướng dẫn của chi cục thuế.

B5: Nộp đủ lệ phí thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất theo quy định và nhận kết quả.

Thủ tục sang tên sổ đỏ
Thủ tục sang tên sổ đỏ

Thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ thường là 14 ngày làm việc (không bao gồm thứ 7 và chủ nhật, những ngày nghỉ, ngày lễ).

Theo quy định từ ngày 3/3/3017, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất gọi chung là đăng ký biến động về đất đai sẽ không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ.

Phí sang tên sổ đỏ

Chi phí sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật, không bao gồm chi phí của người thực hiện thủ tục sang tên. Các nghĩa vụ tài chính do cơ quan thuế xác định, người dân phải nộp đúng và đủ theo thông báo của cơ quan thuế.  Cụ thể, phí sang tên sổ đỏ bao gồm những khoản sau:

 • Phí công chứng
 • Thuế thu nhập cá nhân: Mức phải đóng là 2% giá trị chuyển nhượng (theo điều 17 thông tư 92/2015/TT-BTC) đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khi được cho, thừa kế quyền sử dụng đất thì sẽ được tính bằng 10% giá trị quyền sử dụng đất (căn cứ theo bảng giá đất).
 • Lệ phí trước bạ sang tên nhà đất
 • Các khoản phí khác như: Lệ phí thẩm định 0,15% giá trị Bất động sản (lệ phí cấp sổ đỏ), lệ phí cấp giấy chứng nhận…

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Việc chuyển nhượng, tặng cho tai sản nhà đất từ bố mẹ sang con là khá phổ biến. Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con thường bao gồm những bước như sau:

B1: Công chức, chứng thực hợp đồng

Hồ sơ công chứng bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở
 • Giấy tờ tùy thân của cả hai bên
 • Sổ hộ khẩu cả hai bên
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân
 • Phiếu yêu cầu công chứng

B2: Khai thuế, lệ phí trước bạ và đăng ký biến động

 • Dù cha mẹ chuyển nhượng, tặng cho nhà đất cho con tùy theo từng trường hợp sẽ được miễn phí thuế TNCN và lệ phí trước bạ nhưng vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế và lệ phí
 • Phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định và nộp thuế, phí cùng với hồ sơ
 • Sau khi công chứng và chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho thì trong thời gian 30 ngày kể từ ngày chuyển nhượng, tặng cho phải đăng ký biến động nếu không sẽ bị phạt theo quy định nhà nước

B3: Nộp hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất có công chứng hoặc chứng thực;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN.
 • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế, lệ phí trước bạ bao gồm như: Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con,…
 • Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01.

Địa chỉ nộp hồ sơ:

 • Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc chi nhánh huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất hoặc bộ phận một cửa liên thông.
 • Nộp tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu

B4: Tiếp nhận và giải quyết

B5: Trả kết quả

Thời gian giải quyết thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không quá 20 ngày làm việc đối với các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Sang tên sổ đỏ từ hợp đồng ủy quyền

Sang tên sổ đỏ từ hợp đồng ủy quyền được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Việc này cũng được thực hiện bằng những văn bản, giấy tờ xác nhận bởi văn phòng công chứng. Thay vì người bán trực tiếp đi ký hợp đồng công chứng và thực hiện các thủ tục liên quan thì sẽ ủy quyền cho một người khác/bên khác đại diện.

Quy trình thủ tục Sang tên sổ đỏ từ hợp đồng ủy quyền như sau:

 • Bên mua và bên bán tới văn phòng công chứng để thực hiện việc ký hợp đồng mua bán bình thường.
 • Sau khi ký kết hợp đồng mua bán nhà đất, nhà ở, bên mua có quyền ký hợp đồng ủy quyền (hoặc Giấy ủy quyền).
 • Người được ủy quyền sẽ thay mặt bên ủy quyền để tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý sang tên sổ đỏ.
 • Tùy theo nội dung hợp đồng ủy quyền mà bên được ủy quyền có thể nhận kết quả (sổ đỏ) hay không.

Lưu ý: Đối với người được ủy quyền phải có đầy đủ chứng minh thư nhân dân bản gốc (hoặc hộ chiếu).

Thủ tục tách sổ đỏ

Thủ tục tách sổ đỏ hiện đang được quan tâm do nhu cầu chuyển nhượng, mua bán lại, tặng cho rất lớn. Vậy thủ tục tách sổ đỏ thường bao gồm những gì gì?

Hồ sơ cần chuẩn bị

Để làm thủ tục tách sổ đỏ cần chuẩn bị những hồ sơ theo khoản 11 điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, cụ thể như sau:

 • Đơn xin tách thửa của chủ sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa theo yêu cầu của người sử dụng đất quy định tại điểm k và điểm l khoản 1 điều 99 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP; Đơn xin đăng ký biến động với trường hợp tách sổ đỏ trong trường hợp phân chia tài sản chung;
 • Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 điều 50 của Luật Đất đai.
 • Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản đã được công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp tách sổ đỏ trong trường hợp phân chia tài sản chung, chia tài sản thừa kế.
 • Hộ khẩu và CMT của những người liên quan.

Địa điểm nộp hồ sơ:

Nội hồ sơ thủ tục tách sổ đỏ tại phòng Tài nguyên và môi trường

Thời gian thực hiện: Không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ và với những khu vực vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn sẽ được tăng thêm 15 ngày.

Chi phí thực hiện thủ tục tách sổ đỏ:

 • Theo Khoản 1 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định việc tách Sổ đỏ giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.
 • Khi thực hiện thủ tục tách Sổ đỏ, phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa. Ngoài ra, còn phải có thêm một số khoản lệ phí cấp Giấy chứng nhận, phí đo đạc, phí công chứng…

Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói

Quá trình xin giấy tờ, thực hiện những thủ tục làm sổ đổ khiến nhiều người bối rối và gặp không ít khó khăn, đặc biệt những ai đang cần làm sổ đỏ gấp sẽ rơi vào tình trạng lo lắng và sốt ruột. Vì vậy dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói là lựa chọn hàng đầu để giảm thiểu mọi băn khoăn, rủi ro cũng như tiết kiệm tối đa thời gian thực hiện, nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chí  Giá rẻ – trọn gói – đảm bảo – hiệu quả.

Là một đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, tư vấn luật, chúng tôi luôn cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chuẩn chỉnh nhất hiện nay. Với đội ngũ tư vấn viên kinh nghiệm, được đào tạo và có kiến thức Luật sâu, chúng tôi đảm bảo mang đến những kiến thức vững chắc trong pháp lý, cùng thái độ lịch sự, thân thiện, nhiệt tình, tư vấn các thông tin chính xác nhất cho khách hàng trong quá trình thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói.

Quý khách hàng có thể đăng ký ngay hoặc liên hệ để được tư vấn và cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói chất lượng và giá tốt nhất thị trường.