Thủ tục sang tên nhà đất là một trong những thủ tục quan trọng khi chuyển nhượng, tặng cho hay kế thừa quyền sử dụng nhà đất. Khi đó người nhận chuyển nhượng (người mua), người được tặng cho, người kế thừa sẽ được đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất. Vậy thủ tục sang tên nhà đất như thế nào? Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn tất cả những quy trình, hồ sơ, lệ phí để quý khách dễ dàng hơn trong quá trình sang tên nhà đất.

Hướng dẫn Thủ tục sang tên nhà đất
Hướng dẫn Thủ tục sang tên nhà đất

Thủ tục sang tên nhà đất

Thủ tục sang tên nhà đất thường bao gồm những bước tiến hành như sau:

B1: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho

Các bên cần phải đến cơ quan công chứng để lập hợp đồng và công chứng hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng nhà đất. Khi đi cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

Sau khi phía cơ quan công chứng tiếp nhận hồ sơ và xem xét thấy đủ điều kiện sẽ công chứng hợp đồng mua bán/chuyển nhượng hoặc Công chứng Hợp đồng tặng cho đối với trường hợp tặng cho nhà đất.

B2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên chuyển nhượng/nhận chuyển nhượng phải kê khai nghĩa vụ tài chính gồm lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn 10 ngày mà chưa kê khai sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Nơi kê khai nghĩa vụ tài chính là tại: Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có đất (bộ phận một cửa của huyện)

Những khoản cần phí, lệ phí cần phải nộp bao gồm:

Lưu ý:

B3: Nộp hồ sơ sang tên nhà đất

Đối với trường hợp chuyển nhượng mà người mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí cùng với hồ sơ đăng ký quyền sử dụng nhà đất gồm những thành phần sau:

Nơi nộp hồ sơ sang tên nhà đất:

B4: Tiếp nhận, giải quyết

B5: Trả kết quả sang tên nhà đất

Thủ tục sang tên nhà đất
Thủ tục sang tên nhà đất

Thời gian làm thủ tục sang tên nhà đất

Thời gian thực hiện thủ tục sang nhà đất là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, những vùng kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Thời hạn trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ, không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện những nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, không bao gồm cả thời gian xem xét, xử lý với những trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật hay thời gian trưng cầu giám định.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Để làm thủ tục sang tên nhà đất thì một trong những giấy tờ quan trọng cần chuẩn bị là Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được hiểu là văn bản pháp lý nhằm thỏa thuận các điều khoản về giá trị mua bán, chuyển nhượng, tặng cho nhà đất và quyền, nghĩa vụ các bên trong quá trình mua bán, chuyển nhượng, tặng cho đất đai theo đúng quy định pháp luật hiện nay.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết tại văn phòng công chứng theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013. Những giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có xác nhận của phòng công chứng mới đảm bảo giá trị pháp lý và có giá trị khi tiến hành thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nội dung chính của hợp đồng bao gồm:

Trên đây là toàn bộ thông tin thủ tục sang tên nhà đất. Để được tư vấn và cung cấp dịch vụ sang tên nhà đất trọn gói, giá rẻ và nhanh chóng, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: