Quy hoạch đường 70 & 72 mới – Chi tiết, vô cùng dễ hiểu

(AE LAND) – Đường tỉnh lộ 70 và 72 được hình thành cách đây khoảng 30 năm, là tuyến đường huyết mạch nối Hà Tây cũ với thủ đô Hà Nội. Hiện nay hai tuyến đường này đang được quy hoạch nâng cấp, mở rộng và làm mới. Rất nhiều người không phân biệt được hai tuyến đường này và hay bị nhầm lẫn. Ở đây để cho đơn giản và dễ hiểu chúng ta cùng tìm hiểu về đường 70 và 72 đi qua nhưng khu vực dân cư đã biết, đang hiện hữu trong nội đô Hà Nội

1. Chi tiết đường 70 cũ Hà Nội: 

Điểm Đầu tuyến đường : Bắt đầu tại nút giao với quốc lộ 1A tại vị trí Ga Văn Điển đến điểm giao với sông Tô Lịch (Đoạn này có tên là đường Phan Trọng Tuệ) . Đoạn tiếp theo đến cổng Viện bỏng Quốc gia được đặt tên là đường Cầu Bươu. Đoạn còn lại đến Cầu Trắng  là đường Phùng Hưng) kết thúc 1 phần tại Trần Phú – Hà Đông.

Điểm tiếp theo:  của đường 70 là phố Vạn Phúc (Hà Đông ) với điểm đầu tại bưu điện Hà Đông. Điểm cuối tại ngã tư Vạn Phúc – Tố Hữu. 

Ghi chú : Đường 70 không liền mạch theo 1 đường thẳng mà bị cắt đoạn qua đường Quang Trung – Trần Phú. 

Đi tiếp từ ngã tư Vạn Phúc – Tố Hữu khoảng 3.8km đến 1 ngã ba gọi là ngã ba Biển Sắt (đoạn này là đường Đại Mỗ).

Đến đây thì đường 70 bắt đầu rẽ nhánh và rất nhiều người nhầm lẫn với đường 72 do đây là điểm bắt đầu của tuyến đường 72. Tại ngã 3 Biển Sắt nếu rẽ phải thì sẽ đi tiếp đường 70 còn đi thẳng thì từ ngã 3 Biển Sắt đi về phía Quốc Oai là đường 72. 

Từ ngã ba biển sắt tuyến đường 70 sẽ chạy thẳng lên đường 32, đoạn này giao cắt với đại lộ Thăng Long bằng cầu vượt trực thông. Cắt qua tuyến đường sắt rồi giao cắt với đường Trần Hữu Dực và kết thúc tại nút giao với QL 32.

Ghi chú : Đoạn đường 70 từ Trần Hữu Dực đến đường 32 đã làm xong rộng 50m

2. Chi tiết đường 72 cũ Hà Nội: 

Bắt đầu từ Ngã ba Biển Sắt cắt Lê Trọng Tấn – Hà Đông rồi đi tiếp về Quốc Oai. 

Vậy đến đây đường 70 mới mở rộng sẽ có hình thù và di chuyển ra sao. 

Trước tiên ta tìm hiểu có 2 đoạn đường 70 mở rộng

3. Đoạn đường 70 mới : 

3.1. 70A mở rộng từ ngã 3 Biển Sắt đến đường 32

Đoạn từ ngã 3 biển sắt đến đường 32

Đoạn đã mở rộng và đã làm là từ đường 32 đến đường Trần Hữu Dực. 

Phần từ Trần Hựu Dực đến Ngã 3 Biển Sắt hiện chưa có kế hoạch triển khai. 

3.2 Đoạn đường 70 mở rộng từ Ngã Tư Vạn Phúc đến đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông:

 • Vị trí: Điểm đầu tại Ngã tư Tố Hữu – Vạn Phúc. Điểm cuối tại nút giao với đường Lê Trọng Tấn ở cổng số 3 khu C Geleximco Lê Trọng Tấn.
 • Chiều dài: 3.77km
 • Chiều rộng mặt cắt: trung bình 40m với 6 làn xe. Đoạn qua khu C Geleximco rộng 21m với 4 làn xe.
 • Chạy qua các khu đô thị, dự án: Louis City, FLC Premier Parc, khu nhà ở B32 Đại Mỗ, FLC Garden City, AEON MALL Hà Đông, bệnh viện đa khoa quốc tế BIM Group, khu đất dịch vụ Dương Nội, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn.
 • Giao cắt với các tuyến đường: Lê Quang Đạo kéo dài, Ngô Thì Nhậm kéo dài, Đường 27m nối Tố Hữu – Vinhomes Smart City.
 • Tiến độ xây dựng:
 1. Đoạn từ ngã tư Vạn Phúc – Louis City (700m) đang là tuyến đường 70 cũ chưa được mở rộng. Đoạn từ Louis City đến hết khu đô thị FLC Premier Parc (800m), đoạn qua khu C Geleximco Lê Trọng Tấn (550m) đã hoàn thành.
 2. Đoạn từ khu nhà ở B32 đến khu C Geleximo đang được thi công. Dự kiến khi AEON Mall Hà Đông đi vào hoạt động T12/2019 sẽ thông toàn tuyến.

Ghi chú: Đoạn 70 mới không phải là mở rộng đường 70 cũ đang hiện hữu mà là 1 vòng cung mới cắt đường Ngô Thì Nhậm Hà Đông kéo dài tại 1 ngã tư “phía sau” 

 

3. Đoạn đường 72 mới: 

Bắt đầu tại nút giao Tố Hữu và Mỗ Lao cắt qua đường 70 (Dịch lên trên cao hơn Ngã 3 Biển Sắt hiện hữu) – Khác với đường 70 cũ cắt tại phía dưới Ngã 3 Biển Sắt hiện hữu

Sau khi cắt qua đường 70A thì đường 72 mới đi tiếp cắt qua Lê Trọng Tấn rồi đi tiếp đến Quốc Oai (gọi là đường Hữu Hưng)

BẢN ĐỒ VỊ TRÍ ĐƯỜNG NỐI CẦU MỖ LAO – ĐƯỜNG 70
 • Vị trí: Điểm đầu tại Ngã tư Tố Hữu – Vũ Trọng Khánh. Điểm cuối tại nút giao mới với đường 70 tại Ngã ba Biển Sắt.
 • Chiều dài: 3.05km
 • Chiều rộng mặt cắt: trung bình 40m với 6 làn xe.
 • Giao cắt với các tuyến đường: Lê Quang Đạo kéo dài, Đường Sa Đôi.
 • Tiến độ thực hiện: Dự án đang trong quá trình cắm mốc, xác định chỉ giới đường đỏ. Tuyến đường này đi qua toàn bộ các khu đất nông nghiệp hiện hữu của Phường Đại Mỗ nên khi đi vào thi công sẽ làm xong rất nhanh trong thời gian ngắn.

Ghi chú : Vậy có thể nói đường 70 mới và 72 mới đoạn Tố Hữu – Lê Trọng Tấn là song song nhau. 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?